Có nên sử dụng thuốc bắc tẩy độc mát gan thường xuyên không?

Xu hướng sử dụng thuốc bắc loại bỏ độc mát gan thay thế cho vô số thuốc tây y điều trị bệnh gan ngày càng thường được dùng, nhưng có nên sử dụng thường xuyên không?

Đừng 'tự làm' bác sĩ

  • Không ít người khi thấy cơ thể nóng trong người thường nghĩ rằng mình bị nóng gan, nên đã tự thực hiện đi mua thuốc chữa trị bệnh gan mà không qua thăm khám, chỉ định điều trị của bác sĩ chuyên khoa. Hậu quả có thể tạo ra nhiều phản ứng mạo hiểm cho cơ thể.
  • Theo các người có kinh nghiệm, về nguyên tắc không có bệnh thì không uống thuốc. Cơ thể của chúng mình có cơ chế tự đào thải độc tố khi các công dụng vẫn bình thường. Do vậy, tự tiện lạm dụng thuốc chữa trị bệnh gan, nhất là các loại thuốc tây y thuộc nhóm hợp chất tổng hợp như essentinal, methionil...là rất nguy hại.
  • Khi thấy cần thiết phải giải độc gan thì nên được thăm khám bởi bác sĩ chuyên khoa hoặc tìm hiểu kỹ đâu là loại sản phẩm thanh lọc gan nào tốt giúp tẩy độc gan, tăng cường sức khỏe của gan để tin dùng.

Thanh lọc cơ thể bằng thuốc bắc giải độc mát gan có được không?

  • Một số triệu chứng chứng tỏ gan bị nhiễm độc như  nổi mẩn, dị ứng da, mụn nhọt, hơi thở nặng mùi, ăn không ngon miệng. Lúc này bạn cũng không nên quá lo lắng, mà nên vận dụng một số loại thảo dược có nhiệm vụ thanh lọc cơ thể mà vô hại như cây mã đề, bồ công anh, râu ngô...để sắc uống thay nước trong ngày. Bạn cũng có thể tìm mua thuốc bổ gan tẩy độc trị mụn thuộc nhóm thảo dược, là thực phẩm công dụng đã được bào chế thành dạng viên tiện sử dụng. Đây chính là những cách làm sạch gan, tăng cường công dụng gan theo hướng tự nhiên mà không gây hại cho cơ thể.
  • Bạn cũng có thể đến các hiệu thuốc bắc để mua các vị thuốc bắc loại bỏ độc bổ gan về sắc uống mỗi ngày 3 lần, mỗi đợt chữa trị từ 7-10 ngày sẽ giúp thuyên giảm rõ rệt các triệu chứng của gan bị nhiễm độc. Các vị thuốc bắc tẩy độc mát gan chính gồm sài hồ, uất kim, hoàng cầm, hồ đào, bạch thược, đơn bì mỗi vị 12g; chi tử, hương phụ mỗi vị 8g và thêm 6g bạch giới tử. Hoặc kết hợp các vị kim tiền thảo, hải kim sa, hồ đào (mỗi vị 20g), kê nội kim (16g), uất kim (12g) sắc với nước thành bài thuốc bắc loại bỏ độc bổ gan dễ uống.
  • Nếu không có thời gian để sắc thuốc và lại đảm bảo tính an toàn tuyệt đối nhất, chúng ta nên chọn lọc thuốc mát gan của mỹ. Đây là silymarin chứa nhiều hợp chất chống oxi hóa cực mạnh, chiết xuất từ các loại thảo dược lành tính, giúp bảo vệ gan khỏi sự phá hủy của các enzym, làm sạch gan và làm tăng nhiệm vụ gan.

Có nên sử dụng thuốc bắc tẩy độc mát gan thường xuyên không?

  • Đã gọi là thuốc thì khi có bệnh mới chữa trị, không kể đó là thuốc tây y hay đông y. Đối với nhiều loại thuốc bắc giải độc mát gan cũng vậy, cần được dùng đúng cách và đúng liều lượng.
  • Mặc dù thuốc đông y tẩy độc gan được cho là an toàn hơn so với thuốc tây y nhưng không có nghĩa là chúng mình lạm dụng nó liên tục. Vì thuốc bắc thường được bảo quản bằng các chất chống ẩm mốc nên ít nhiều sẽ phát sinh những tác dụng không mong muốn nếu sử dụng liên tục.
  • Hơn nữa, bạn càng tuyệt đối không được chủ quan nghĩ rằng, đã có thuốc đông y tẩy độc gan rồi nên thỏa sức ăn uống các thực phẩm gây hại cho gan như rượu, bia, thuốc lá, đường, mỡ...

Hi vọng những thông tin trên đây phần nào giúp chúng ta có thêm những kiến thức khoa học để bảo vệ lá gan của mình luôn khỏe mạnh!